Bí quyết làm cổng trại bằng lá dừa đơn giản và đẹp mắt

Bí quyết làm cổng trại bằng lá dừa đơn giản và đẹp mắt

   Hình ảnh lũy tre làng hay những tán dừa xanh mướt dường như đã trở nên quá quen thuộc và trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam. Không những dùng để đan lát làm dụng cụ lao động mà thân tre và lá dừa còn có thể kết lại tạo thành những chiếc cổng trại bằng lá dừa vô cùng lạ mắt và độc đáo. Cuộc sống ngày càng bộn bề và hiện đại, con người cũng dần rời xa những điều bình dị thân thuộc mà thay vào đó là những thứ hiện đại hơn. Giờ đây những chiếc cổng trại, cổng đám cưới đa phần đều được làm bằng sắt, inox,… vậy thì tại sao chúng ta không gìn giữ những nét văn hóa cũng như thể hiện được tinh thần tập thể bằng việc làm những chiếc cổng trại bằng lá dừa và thân tre. Cần những nguyên liệu gì cũng như quy trình như thế nào để có thể có được một chiếc cổng trại bằng lá dừa hoàn chỉnh? Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

cổng trại bằng lá dừa

Bí quyết làm cổng trại bằng lá dừa đơn giản và đẹp mắt

1, Cổng trại thân tre, mái phủ lá dừa đơn giản

Bí quyết làm cổng trại bằng lá dừa đơn giản và đẹp mắt

    Một chiếc cổng trại bằng lá dừa khá đơn giản nhưng vô cùng chắc chắn ngoài ra việc có thêm lá dừa kết lại thành từng tàu phủ lên mái sẽ làm tăng tính độc đáo cũng như thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Để làm nên mô hình một chiếc cổng trại như vậy chỉ cần một vài nguyên liệu hết sức đơn giản và dễ kiếm như thân tre, lá dừa ( càng nhiều càng tốt) bởi phần mái sẽ cần sử dụng tới một lượng lớn lá dừa sao cho không bị hở và dột. Phần thân vì cần đảm bảo độ chắc chắn nên bạn không nên làm hoàn toàn bằng lá dừa mà nên sử dụng thân tre buộc lại với nhau tạo thành một bộ khung chắc chắn sau đó phủ lá dừa bên ngoài. Để thêm phần sinh động, bắt mắt bạn có thể sử dụng mẹt tre và ghi những chữ thư pháp lên đó. Một chiếc cổng trại vô cùng đơn giản, nếu làm cùng bạn bè có lẽ chỉ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ là bạn đã có thể hoàn thành một chiếc cổng trại bằng lá dừa vô cùng bắt mắt. Vừa thể hiện những nét văn hóa đẹp lại khiến tình bạn thêm gắn kết hơn.

2, Cổng trại, cổng cưới bằng lá dừa có đan hoa và kết hình long phượng đẹp mắt

Bí quyết làm cổng trại bằng lá dừa đơn giản và đẹp mắt

    Rồng phượng nằm trong bộ tứ linh và là những biểu tượng tượng trưng cho sự cao quý, lễ nghi. Chính vì thế ở miền Nam Trung Bộ mỗi khi có dịp làm đám hỏi, đám cưới họ luôn muốn làm những chiếc cổng cưới, cổng trại bằng lá dừa vừa mộc mạc giản dị nhưng cũng hàm chứa trong đó sự trân trọng và gìn giữ nét văn hóa dân tộc. Những chiếc cổng cưới, cổng trại bằng lá dừa có sự sự kết hợp của hai biểu tượng rồng phượng được cho là sự một sự cầu mong về hạnh phúc lứa đôi, may mắn. Tuy nhiên, để làm được một chiếc cổng cưới, cổng trại từ bằng dừa thì thật sự không hề đơn giản chút nào bởi lẽ những công đoạn để làm ra sản phẩm vô cùng phức tạp, phải qua rất nhiều công đoạn, cắt ghép chúng lại với nhau. Đồng thời cũng không thể thiếu những bàn tay khéo léo và tài hoa của những nghệ nhân làm cổng cưới để cho ra những chiếc cổng đẹp tuyệt vời góp phần tạo nên sự sang trọng và ấn tượng.

3, Cổng trại bằng lá dừa kết hoa phù hợp cho những dịp lễ tết

Bí quyết làm cổng trại bằng lá dừa đơn giản và đẹp mắt

    Cổng trại bằng lá dừa kết hoa đòi hỏi sự khéo léo cũng như công sức tỉ mẩn của rất nhiều nghệ nhân để có thể tạo nên những chi tiết hoàn hảo cho chiếc cổng trại. Với những chiếc cổng trại bằng lá dừa kiểu này thì nguyên liệu chính vẫn là lá dừa được cắt và tạo hình vô cùng kỳ công, có thể là hình trái tim hay những bông hoa nhiều cánh và được trang trí ở phần chân trại. Lá dừa – vật liệu quan trọng nhất, cần được lựa chọn thật kỹ càng, phải là những lá đẹp, xanh, không bị nát quá và dài từ 1m7 trở lên thì mới có thể đan và tạo kiểu được. Về phần thân của cổng trại, những người nghệ nhân còn nghĩ ra cách tách lấy bẹ các cây chuối lớn dùng để bọc phần khung tre, rất sáng tạo và cầu kỳ. Có lẽ một trong những sản phẩm không thể không nhắc tới mỗi khi làm cổng cưới hay cổng trại bằng lá dừa đó là kết những bông hoa làm từ lá dừa. những tàu lá dừa non, còn nguyên ánh vàng qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân tết thành những bông hoa hay mái rèm lưa thưa trước cổng trông rất bắt mắt.

    Trên đây là một số bí quyết để bạn cùng bạn bè của mình có thể dựng được những chiếc cổng trại bằng lá dừa thật đơn giản nhưng cũng vô cùng đẹp mắt. Cổng trại bằng lá dừa tuy giản dị mộc mạc nhưng lại có những ý nghĩa rất riêng mà bạn chỉ cần nhìn một lần là không bao giờ quên được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *